Có nên ép trẻ em đi lễ không - Cách để trẻ em yêu thích tham dự Thánh Lễ

Đưa trẻ em đi lễ ngày Chúa Nhật, từ các em bé nhỏ đến các em tuổi vị thành niên không phải lúc nào cũng dễ. Cứ phải căng thẳng hoài thì nhiều lúc cha mẹ đặt câu hỏi có nên ép trẻ con đi lễ không

Có nên ép trẻ em đi lễ không ?
Đưa trẻ em đi lễ ngày Chúa Nhật, từ các em bé nhỏ đến các em tuổi vị thành niên không phải lúc nào cũng dễ. Cứ phải căng thẳng hoài thì nhiều lúc cha mẹ đặt câu hỏi có nên ép trẻ con đi lễ không.

ép trẻ em đi lễ, Có nên ép trẻ em đi lễ, ép trẻ đi lễ, cách để trẻ thích đi lễ, thánh lễ trẻ em, làm sao khi trẻ không thích đi lễ, trẻ em không muốn đi lễ,

Trẻ em có thể học được gì từ việc đi lễ
Trẻ em có thể học được nhiều điều quý báu từ việc đi lễ.
- Giáo dục về đức tin: Đi lễ giúp trẻ em hiểu về đời sống đức tin, tôn giáo và các giá trị đạo đức. Họ được tiếp xúc với các bài kinh, câu chuyện và lễ nghi, từ đó hình thành lòng tin và hiểu biết về Chúa.
- Học cách tôn trọng và kính trọng: Trong không gian lễ phép, trẻ con được học cách tôn trọng và kính trọng. Họ thấy môi trường lễ phép là nơi thiêng liêng và trang nghiêm, nơi cần phải giữ gìn sự trang trọng và tôn trọng.
- Nhận ân sủng và lòng thương xót của Chúa: Đi lễ giúp trẻ con tiếp xúc với Thánh Thể và nhận ân sủng của Chúa. Họ học cách cầu nguyện và tìm kiếm lòng thương xót của Chúa.
- Học cách chia sẻ và yêu thương: Trong môi trường lễ phép, trẻ con thấy sự đoàn kết và tình yêu thương của cộng đồng. Họ học cách chia sẻ, giúp đỡ và yêu thương nhau.
- Hình thành đạo đức và phẩm hạnh: Lễ phép giúp trẻ em hình thành đạo đức và phẩm hạnh. Họ học cách sống đúng đắn, trung thực và tốt lành.

ép trẻ em đi lễ, Có nên ép trẻ em đi lễ, ép trẻ đi lễ, cách để trẻ thích đi lễ, thánh lễ trẻ em, làm sao khi trẻ không thích đi lễ, trẻ em không muốn đi lễ,

Xem thêm: Thiên Chúa là ai?

Trong những thảo luận về việc “Cha mẹ có nên đưa trẻ đến nhà thờ không ?”; một số ý kiến cho rằng vì họ cần Ơn Chúa nên họ đưa con đi Lễ, có nhiều gia đình vì không muốn làm phiền cộng đoàn nên không muốn đưa con đến nhà thờ khi con còn nhỏ. 
Tuy vậy:
- Trẻ có quyền và là một thành viên của Giáo Hội khi Trẻ được chịu phép Rửa tội; nếu bạn đã được Rửa tội, bạn thuộc về Giáo Hội
- Theo giáo huấn của Giáo Hội, mỗi Kitô hữu có bổn phận nâng đỡ Mục vụ Gia đình, và xây dựng Dân Thánh của Chúa.  Không chu toàn bổn phận này là không sống yêu thương, xem thường  giá trị của Gia đình. Nếu bạn có lúc bực mình khi thấy trẻ la khóc trong nhà thờ, hãy xem lại quả tim cứng cỏi của mình. Vì “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” ( Mt 25/40).
- Để trẻ ở nhà đến khi nó đủ lớn mới đưa đi Lễ: vậy là không công bằng trong việc giáo dục đức tin cho con trẻ. Giáo dục luôn bắt đầu bằng việc đón nhận không ý thức. Trước khi trẻ hiểu được Thánh Lễ là gì, trẻ cần có cơ hội học qua ngữ điệu (Rhythm), hình ảnh (Sight), âm thanh (Sounds), mùi vị (smells) của Thánh Lễ. Tước đoạt của trẻ các cảm thức này sẽ làm cho việc dạy giáo lý sau này khó khăn hơn.
- Đức Tin trước tiên là cảm nhận tiếng gọi của Thiên Chúa và từ từ dẫn đến đáp trả lời mời gọi đó. Ngăn chặn cảm nhận của trẻ về Thiên Chúa và về Giáo Hội sẽ cản trở việc trẻ tiếp nhận giáo lý và phát triển đức tin khi trẻ lớn lên.
- Khi bé nhỏ la khóc, nếu không dỗ được bé, ba mẹ có thể đưa bé ra ngoài .Tuy vậy những người xung quanh nên vui vẻ chấp nhận trong sự cảm thông , tế nhị (không quá chú ý), tin tưởng nơi cha mẹ. Chúa Giêsu nói khi thấy các môn đệ không cho trẻ đến gần Người: “… Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy ,là tiếp đón chính Thầy” (Mt 18,5).

ép trẻ em đi lễ, Có nên ép trẻ em đi lễ, ép trẻ đi lễ, cách để trẻ thích đi lễ, thánh lễ trẻ em, làm sao khi trẻ không thích đi lễ, trẻ em không muốn đi lễ,

Xem thêm: 77 Ân Sủng Nhận Được Khi Mọi Người Tham Dự Thánh Lễ Sốt Sắng

Cách đưa các bé nhỏ đi tham dự Thánh Lễ giúp bé ít quấy khóc
- Khi đi dự Lễ với trẻ , nên ngồi ở gần bàn thờ. Trẻ thường có phản ứng tốt hơn khi được nhìn thấy những gì đang xảy ra thay vì chỉ thấy đầu của người khác.
- Khi dự Lễ, cha mẹ không nên ở lâu trong phòng dành riêng cho trẻ vì nơi đó thật sự không hữu ích, chỉ ở trong đó một lúc khi cần thiết rồi trở lại với cộng đoàn , bạn và con trẻ sẽ có cảm nhận tốt hơn.
- Nếu bạn phải bế con ra ngoài vì trẻ làm ồn, bạn hãy luôn luôn giữ bé trên tay, ĐỪNG BAO GIỜ THẢ BÉ XUỐNG ĐẤT, HOẶC CHO BÉ CHẠY CHƠI; vì như vậy trẻ sẽ la khóc để được ra ngoài chơi. Nếu trẻ chịu ở bên trong nhà thờ có thể để nó thoải mái, nhưng không cho trẻ tự do nếu nó làm bạn phải rời nhà thờ, và khi phải bế trẻ ra ngoài, hãy luôn tỏ thái độ thương yêu, dịu dàng nhưng đừng bao giờ đặt trẻ xuống đất. Nếu trẻ không ngoan, nó sẽ không được vào trong. Và khi trẻ đã yên thì vào lại bên trong nhà thờ.
- Với trẻ dưới 4 tuổi, có thể chuẩn bị vài món đồ chơi mềm, để trong một túi riêng và trẻ chỉ được chơi khi đi Lễ. Nhưng cho trẻ ngừng chơi khi Linh Mục dâng Lễ, khi Bánh Thánh được nâng cao, hãy chỉ vào Bánh Thánh và thì thầm vói con: “Nhìn kìa, Chúa Giêsu kìa, hãy nói: ‘Con yêu Chúa Giêsu!’”
- Cha mẹ đừng thay phiên nhau đi Lễ với con vì Thánh Lễ là của gia đình . Đừng nghĩ đi Lễ với con sẽ không nhận được gì. Điều bạn có được khi đi Lễ cùng với con là niềm vui vì đang thông truyền Đức Tin cho con mình. Đó là nhiệm vụ bạn đã cam kết khi trở thành Cha Mẹ. Có thể đó là một sứ mạng không dễ dàng, đúng vậy, bạn có thể có những phút tâm linh cho riêng mình; nhưng Thánh Lễ Chúa Nhật là của Gia đình, hãy cùng nhau đi Lễ.

ép trẻ em đi lễ, Có nên ép trẻ em đi lễ, ép trẻ đi lễ, cách để trẻ thích đi lễ, thánh lễ trẻ em, làm sao khi trẻ không thích đi lễ, trẻ em không muốn đi lễ,

Những cách để các trẻ vị thành niên yêu thích tham dự Thánh Lễ:
- Tạo môi trường thân thiện: Đưa trẻ đến những nơi , để trẻ làm quen với môi trường hiền từ và thân thiện. Hãy giới thiệu cho họ những nghi thức lễ và giải thích ý nghĩa của chúng.
- Thảo luận về sự kiện trong ngày: Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy nói chuyện với trẻ về những sự kiện trong ngày. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về tình yêu và ân sủng của Chúa.
- Mua thiệp chúc mừng vào dịp lễ Giáng Sinh, lễ bổn mạng: Vào những dịp lễ đặc biệt, hãy mua các tấm thiệp chúc mừng và khuyến khích con viết lời chúc gửi cho người thân, bạn bè.
- Không ép buộc: Tránh ép buộc trẻ đi lễ. Thay vào đó, tạo điều kiện để họ tự nguyện tham gia.
- Làm gương cho trẻ: Hãy làm gương cho trẻ bằng cách thường xuyên tham dự lễ phép và thể hiện lòng trung thành với Chúa. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm hồn của trẻ.
- Hãy nói với trẻ rằng việc đi lễ không chỉ để đọc kinh, mà còn để rước Thánh Thể và tìm kiếm Lòng thương xót của Chúa.
- Giúp con hiểu biết Kinh Thánh, Mẹ Maria, Lễ Phục Sinh, Lễ Giáng Sinh, các gương Thánh nhân bằng sách, ảnh, truyện tranh Kinh Thánh... Điều đó sẽ giúp con cảm thấy yêu thích đi lễ và khát mong được giống gương các Thánh Nhân để gần gũi với Chúa Giêsu hơn.

ép trẻ em đi lễ, Có nên ép trẻ em đi lễ, ép trẻ đi lễ, cách để trẻ thích đi lễ, thánh lễ trẻ em, làm sao khi trẻ không thích đi lễ, trẻ em không muốn đi lễ,

Xem thêm: Truyện Tranh Kinh Thánh Cho Thiếu Nhi

Cuối cùng, hãy giúp trẻ em nhận ra việc đi lễ với tâm hồn thành tâm và sốt sắng, chúng ta sẽ nhận được những ơn lành và trải nghiệm sự gần gũi với Chúa

(Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ nguồn: Catholic Exchange: “Parenting with Grace”,)


Bình luận


Tin tức khác
» Lễ phục sinh ở các nước trên thế giới
» Giải thích chữ viết tắt sau tên các Linh Mục và Tu Sĩ tại Việt Nam
» Giải thích những ký hiệu viết tắt trong Kinh Thánh
» Những cách để giúp trẻ học thuộc những kinh nguyện
» Những lợi ích của việc cầu nguyện đối với sức khỏe
» Vì sao phải che phủ Thánh Giá và tượng ảnh thánh trong Tuần Thánh
» Những vị thánh từng có quá khứ tội lỗi
» Có 9 hay 12 hoa trái Chúa Thánh Thần
» Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu
» Hướng dẫn xét mình và cách thức xưng tội

Hotline (24/7)

Messages

Chat Zalo

Liên hệ