TỔNG HỢP NHỮNG CÁCH PHA TRÀ GỪNG GIẢI CẢM – GIẢM CÂN, TRỊ HO ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Cách làm trà gừng
Trà gừng được biết đến như một thức uống có lợi cho sức khỏe. Trà gừng có tính ấm nên thường được sử dụng khi thời tiết đổi mùa. Không chỉ có thể làm ấm cơ thể và giải cảm, trà gừng còn biết đến với công dụng làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác nữa của trà gừng mà có thể bạn chưa biết. Vậy bạn đã biết cách pha trà gừng đúng chuẩn chưa? Nếu chưa biết thì đừng lo. Trong bài viết hôm nay, Nhà sách Công Giáo Việt Nam sẽ chia sẽ đến bạn những cách làm trà gừng thơm ngon nhất.
1. Cách làm trà gạo gừng rang hỗ trợ thải độc, tiêu mỡ
Gừng củ rửa sạch chất bẩn, để khô ráo.Dùng dao sắc thái gừng thành các lát mỏng dài.
Cho gừng vào chảo, rang đều tay ở lửa nhỏ vừa cho săn lại.
Khi gừng dậy mùi thơm và khô ráo, cho gạo vào rang tiếp trên lửa nhỏ vừa. Khi gạo chuyển màu hơi vàng nhạt, gừng sém cạnh thì tắt bếp, đổ gạo và gừng ra mâm, rải đều ra cho nguội hoàn toàn. Bạn có thể làm nhiều, cho vào hũ thủy tinh sạch bảo quản dùng dần.
Cách pha nước gạo gừng rang: Lấy 2 thìa cà phê gạo và gừng rang cho vào cốc. Đổ 300 ml nước nóng già vào, khuấy đều, đậy nắp 4 - 5 phút chắt lấy nước uống 1 - 2 cốc/ngày trước bữa ăn 1 giờ.
Theo Đông y, gừng vị cay, tính ấm đi vào phế tỳ vị có tác dụng tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Chỉ nên uống 1 – 2 cốc mỗi ngày, vì nếu nhiều sẽ gây nóng nổi mụn.
Gạo khi rang sẽ phá hủy một phần tinh bột và chuyển thành than hoạt tính. Gừng tính nóng giúp tiêu mỡ. Nước gạo rang gừng uống 1 tiếng trước bữa ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thức uống này còn hạn chế quá trình sản xuất cortisol (vốn là hormone gây stress) - nguyên nhân gây béo phì.
Nếu có gạo lứt nguyên cám thì làm trà gạo lứt gừng rang tác dụng sẽ hiệu quả cao hơn.
Sử dụng hợp lý nước gạo gừng rang kết hợp chế độ ăn khoa học, tăng nhiều rau xanh, hạn chế dầu mỡ và thể dục hợp lý thì việc giảm cân hiệu quả rõ rệt.
2. Cách làm trà gừng lá dứa như sau:
Nguyên liệu: 1 củ gừng tươi, 1 bó lá dứa tươi, 1 lít nước, đường hoặc mật ong tùy khẩu vị
Cách làm:
- Gừng bóc vỏ, cắt lát mỏng.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho nước vào nồi đun sôi.
- Cho gừng và lá dứa vào nồi đun khoảng 10 phút.
- Tắt bếp và chờ nguội.
- Lọc bỏ hết gừng và lá dứa.
- Cho đường hoặc mật ong vào ly trà và khuấy đều.
3. Cách làm trà gừng giải cảm cùng thảo dược
Gừng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc mà nó còn là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh. Dùng trà gừng không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp bạn giữ dáng. Kết hợp cùng với thảo dược sẽ giúp cho cơ thể thanh độc, mát gan rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm trà gừng thảo dược phổ biến nhất hiện nay mà các bạn có thể thử.
Nguyên liệu
Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị đó là một củ gừng tươi, 1 – 2 gói trà túi lọc. Tiếp đến là các thảo mộc gồm có nho khô, táo tàu, cam thảo, kỷ tử… và cuối cùng là đường khoảng 30 gram
Cách làm trà gừng thảo dược giải cảm
Bước đầu tiên là bạn lấy khoảng chừng 500ml nước đem đun sôi. Sau đó bạn tiến hành đổ 250ml nước sôi vào cốc và cho trà túi lọc và tiến hành pha trà. Dù pha trà ấm hay trà túi lọc thì chất lượng nước cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm. Nếu nước có mùi clo, kim loại hoặc lưu huỳnh, trà đã pha sẽ không ngon và có thể gây độc. Đổ 250ml nước vào ấm, tốt nhất là nước lọc hoặc nước suối tinh khiết. Không sử dụng nước cất hoặc nước đun sôi. Hàm lượng oxy trong nước càng cao thì trà pha càng ngon.
Tiếp đến là bước nấu gừng và thảo dược. Tuy nhiên trước đó bạn phải rửa sạch gừng và thái thành từng lát , trộn thảo dược và gừng vào trong một cái bát. Sau đó bạn lấy khoảng 500ml nước bỏ vào nồi vào nồi cùng với thảo mộc tiến hành đun sôi, sau khi đun sôi bạn nên giảm nhỏ lửa dần, đun với lửa nhỏ đến khi mà nước trong nồi còn khoảng 250ml – 300ml thì tắt bếp.
Sau đó bạn đem nước gừng thảo dược đổ vào cốc nước trà vừa pha và cho đường tùy theo theo sở thích và khuấy đều là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bạn cũng có thể không cho đường nếu bạn đang sử dụng chế độ ăn kiêng. Đây là cách làm trà gừng khá đơn giản nhưng công dụng thì lại vô cùng bổ dưỡng, các tinh chất từ gừng kết hợp với các tinh chất trong thảo dược có tác dụng thanh mát cơ thể. Với cách làm trà gừng này bạn sẽ có thể tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.
4. Cách làm trà gừng táo đỏ giúp tinh thần thư thái cả ngày
Trà gừng táo đỏ giúp giải độc gan, tăng lượng protein, huyết thanh trong cơ thể. Bên cạnh đó, trà gừng táo đỏ còn giúp da hồng hào, khỏe khoắn hơn.
Dược sĩ Nguyễn Bích Thủy, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương hướng dẫn cách thực hiện thức uống trà gừng táo đỏ như sau:
Nguyên liệu: Đại táo (táo đỏ) 10 quả, gừng tươi 20g, mía 1 gióng.
Các bước thực hiện:
- Mía dóc vỏ, cắt khúc, chẻ nhỏ. Gừng thái lát. Đại táo bỏ hạt thái nhỏ.
- Cho mía vào đun sôi nhỏ lửa với nước 15-20 phút, đến khi nước có vị ngọt.
- Cho đại táo và gừng tươi vào bình giữ nhiệt, đổ nước mía vào đậy kín. Sau 30 phút, bạn có thể dùng.
- Bạn có thể dùng loại trà này cả ngày.
Tác dụng:
- Gừng tươi: Vị cay, tính ấm có tác dụng phát tán phong hàn, làm ấm vị, hóa đờm, giảm ho, lưu thông khí huyết.
- Đại táo: Vị ngọt, tính ôn, tác dụng kiện tì, bổ huyết, dưỡng tâm, an thần; cải thiện khả năng miễn dịch.
- Mía: Vị ngọt, tính hàn, tốt cho tì.
5. Cách pha trà gừng nha đam như sau:
Nguyên liệu: 1 củ gừng tươi, 1 lá nha đam, 1 quả chanh,1 muỗng mật ong, nước sôi
Cách làm:
Gừng tươi bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Lá nha đam rửa sạch, cắt nhỏ.
Quả chanh cắt lát mỏng.
Cho gừng, lá nha đam và chanh vào ly.
Đổ nước sôi vào ly, để nguội khoảng 5 phút.
Thêm mật ong vào ly và khuấy đều.
Bạn có thể thêm hoặc giảm lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình.
6. Cách làm trà gừng chanh đơn giản tại nhà
Trà chanh gừng được ví như một hỗn hợp thảo dược dịu nhẹ của chanh tươi và gừng. Thêm một chút chất ngọt từ trà có thể giúp chúng ta có khoảng thời gian nhẹ nhàng, thư thái và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Dưới đây là cách làm trà gừng chanh đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng để làm cho mình một tách trà thơm ngon đặc biệt là uống trước khi đi ngủ.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu mà các bạn trà túi lọc 1 gói, chanh 3 quả, gừng 1 củ và đường 2 muỗng canh, muối và cuối cùng là nước lọc.
Cách làm trà gừng chanh
Đầu tiên bạn xử lý chanh bằng cách cho vào một cái bát, sau đó cho một muỗng muối vào. Bạn trộn đều sao cho các mặt của chanh dính đều muối, bạn nên sử dụng muối bột sẽ có thể dính hơn. Sau đó bạn xát đều các mặt của chanh khoảng 1 phút và đem rửa sạch bằng nước. Làm như vậy sẽ bớt đi các chất có hại ở vỏ chanh.
Đối với gừng bạn gọt sạch vỏ đi và đem rửa sạch. Sau đó bạn dùng dao thái gừng thành những lát mỏng và bỏ vào bát.
Tiếp đến đến bạn cho gừng vào trong khoảng 500ml nước lọc rồi đun sôi nước và dùng nước gừng đó tiến hành pha trà. Bạn bỏ gói trà túi lọc và nước đã đun sôi, ngâm khoảng 5 phút thì lấy túi trà ra và loại bỏ.
Chanh sau khi đã rửa sạch ở bước trên thì đem bổ đôi hai quả. Sau đó vắt chanh vào một màng lọc đã chuẩn bị trước đó để lọc bỏ hạt. Quả chanh còn lại bạn thái thành lát mỏng và để riêng một chiếc bát.
Sau đó bạn đổ nhẹ nước cốt chanh đã vắt ở trên cùng với 1 ít đường theo sở thích vào ly trà đã pha và khuấy đều. Cuối cùng bỏ vài lát chanh thái mỏng vào để trang trí và như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước trong cách làm trà gừng chanh rồi.
7. Cách pha trà gừng chanh sả đúng cách
Cách pha trà gừng chanh sả đúng cách thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như 1l nước, 200g đường phèn, 3 cây sả, 1 củ gừng, 1 quả chanh, đá viên và tiến hành thực hiện theo 3 bước sau:
Bước 1: Cho 1l nước và 200g đường phèn vào nồi rồi đun sôi.
Bước 2: Sả rửa sạch, bóc phần vỏ úa bên ngoài. Sau đó, đập dập rồi cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2cm, cho vào nồi nước đường, đun trong 5 phút. Gừng thái thành những lát mỏng, khoảng 0.5cm rồi đập dập và cho vào nồi nước sả, đun trong vòng 1 phút. Khi nước sôi, bạn cho vào ½ muỗng muối rồi khuấy đều. Tắt bếp, ủ trong 30 phút
Bước 3: Sau khi ủ 30 phút hãy vớt hết sả, gừng ra rồi lọc nước trà qua rây rồi để trà nguội. Vắt vào đó 1 trái chanh rồi khuấy đều. Đổ trà vào ly đá, thêm vài lát chanh mỏng vào rồi thưởng thức. Phần trà còn dư, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
8. Cách làm trà gừng mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng: 10g
Trà túi lọc: 1 – 2 gói
Mật ong: 3 thìa cafe
Nước lọc: 200ml
Cách pha trà gừng mật ong
Bước 1: Sơ chế gừng
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch. Sau đó thái lát nhỏ.
Cho nước lọc vào nồi và cho gừng vào. Bắc nồi lên bếp và đun sôi để gừng tiết ra các dưỡng chất.
Lưu ý: Chỉ nên đun với lửa nhỏ, thời gian đun là 10 phút là được.
Bước 2: Nấu trà gừng
Sau khi đã đun gừng được 10 phút thì cho trà túi lọc vào đun chung. Không đun nước quá sôi, chỉ nên để nước sôi lăn tăn là được. Đun trà và gừng thêm 5 phút nữa đổ hỗn hợp qua rây để chỉ lấy phần nước.
Bước 3: Pha chế trà gừng mật ong
Cho phần trà gừng ra cốc, tùy khẩu vị của bạn mà cho thêm mật ong vào.
Cuối cùng là trang trí thêm một vài lát gừng tươi và thưởng thức
9. Cách pha trà gừng với đường
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi: 1 củ nhỏ
Trà túi lọc: 1 gói
Đường trắng: 2 thìa canh
Cách pha trà gừng
Bước 1: Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
Bước 2: Cho gừng đã thái nhỏ vào cốc. Sau cho vào cốc 100ml nước sôi để và ngâm gừng trong 10 phút. Tiếp đến dùng rây để lọc lấy phần nước gừng.
Bước 3: Ủ trà túi lọc với 100ml nước sôi trong một chiếc cốc khác. Ủ trà trong khoảng từ 5 – 7 phút là được.
Bước 4: Cuối cùng cho phần nước gừng đã rây vào phần nước trà. Thêm đường và bạn có thể thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn cho vào lượng đường thích hợp.
10. Cách làm trà gừng, chanh và mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi: 10g
Mật ong: 3 thìa cafe
Chanh: 1/2 quả
Trà túi lọc: 1 – 2 gói
Cách làm trà gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng tươi mua về bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng.
Chanh thì bạn vắt lấy phần nước, lọc bỏ đi phần hạt và bã.
Bước 2: Pha trà gừng
Cho vào nồi 200ml nước lọc. Sau đó cho gừng tươi và trà túi lọc vào và đun sôi với lửa nhỏ. Đun trong khoảng 10 phút thì tắt bếp và lọc lấy phần nước.
Bước 3: Thưởng thức
Cho phần trà gừng đã lọc vào cốc. Tùy theo khẩu vị của mình mà bạn thêm chanh và mật ong vào là có thể thưởng thức. Trà gừng tốt nhất khi uống còn nóng.
11. Cách làm trà gừng xoài
Chuẩn bị nguyên liệu
Trà gừng Wil: 1 – 2 gói
Xoài chín: 1 quả nhỏ
Đường: 30g
Lá bạc hà để trang trí
Cách bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài mua về gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay cùng với 20g đường và xay nhuyễn.
Bước 2: Pha trà gừng
Pha 1 gói trà gừng Wil với 80ml nước sôi và khuấy đều.
Bước 3: Pha chế trà gừng xoài
Sau khi đã hòa tan trà gừng thì cho phần xoài đã xay vào cốc trà gừng, thêm 10g đường còn lại và khuấy đều hỗn hợp.
Trang trí lên trên vài lá bạc hà là bạn có thể thưởng thức.
12. Cách làm trà gừng thảo dược không cần mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi: 1 củ
Trà túi lọc: 1- 2 gói
Thảo mộc gồm: Nho khô, Táo tàu, cam thảo, kỷ tử, …
Đường: 30g
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gừng
Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch. Tiếp đến bạn thái gừng thành từng khúc nhỏ và đập dập.
Bước 2: Pha chế trà gừng thảo mộc
Chuẩn bị nồi và cho vào khoảng 200ml nước lọc.
Sau đó bật bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì cho thảo mộc gồm nho khô, táo tàu, cam thảo, kỷ tử,… vào.
Đun tiếp với lửa nhỏ trong vòng 8 phút thì cho tiếp gừng, đường và trà túi lọc vào.
Tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ từ 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho trà gừng thảo mộc đã được nấu ra cốc là có thể thưởng thức.
13. Công thức làm trà gừng sữa
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi: 50g
Trà túi: 1 – 2 túi
Mật ong: 1 thìa cafe
Sữa tươi: 120ml
Đường trắng: 50g
Các bước thực hiện
Bước 1: Gừng mua về cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sau đó, bạn cho gừng vào một nồi nước nhỏ và đun sôi trong vòng 10 phút.
Bước 2: Sau khi đun được 10 phút thì bạn tắt bếp. Sau đó cho vào 2 túi trà lọc và ủ trà trong 5 – 7 phút thì lọc qua rây để loại bỏ phần xác gừng và túi trà.
Bước 3: Cho phần nước trà gừng ra cốc, thêm sữa tươi và mật ong vào nồi rồi khuấy đều là có thể thưởng thức. Đặc biệt nếu uống lạnh thì bạn có thể thêm nước đá vào vẫn được.
cách pha trà gừng trị đau bụng kinh
14. Cách làm trà gừng bạc hà
Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng tươi: 1 củ
Lá bạc hà
Trà túi lọc: 1 – 2 gói
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch. Sau đó thái mỏng
Bạc hà bạn sơ chế và rửa sạch. Lặt riêng từng lá nhỏ
Bước 2: Pha trà gừng với bạc hà
Cho gừng đã thái lát và lá bạc hà vào cốc cùng với túi trà và ủ với nước sôi từ 20 – 30 phút là có thể uống được.
Bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào để dễ uống hơn.
15. Cách làm soda trà gừng mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
Trà gừng Wil: 1 gói
Nước nóng: 80ml
Soda: 1 lon
Mật ong: 2 thìa cà phê
Vài lát gừng tươi và cam và lá bạc hà để trang trí
Các bước thực hiện
Bước 1: Hòa tan 1 gói trà gừng Wil với 80 ml nước nóng.
Bước 2: Cho vào ly trà gừng 2 thìa cà phê mật ong và khuấy đều lên.
Bước 3: Cho đá vào ly trà gừng. Tiếp đến cho tiếp nước soda vào.
Bước 4: Trang trí thêm vài lát gừng tươi, cam và lá bạc hà là có thể thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Để đơn giản hơn trong cách làm trà gừng. Bạn đều có thể sử dụng trà gừng hòa tan Wil để thay thế cho gừng tươi và trà túi lọc. Trà gừng Wil được chiết xuất từ 100% gừng tươi nguyên chất. Nguồn nguyên liệu được chọn lọc khắt khe và đúng quy trình. Công nghệ sản xuất hiện đại và đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi ra thị trường nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của sản phẩm.
16.Cách làm trà gừng mật ong
Cách pha trà gừng đơn giản nhất là bạn có thể dùng gừng tươi hoặc gừng khô để pha trà. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Gừng tươi hoặc gừng khô 10g
Nước sôi 200ml
Mật ong hoặc đường
Cách pha trà gừng như sau: Gừng tươi hoặc gừng khô rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho gừng vào ly hoặc ấm trà. Đổ nước sôi vào ly hoặc ấm trà. Đợi khoảng 5-10 phút để gừng thấm đều vào nước. Thêm mật ong hoặc đường vào ly trà và khuấy đều.Chúc bạn thành công với cách pha trà gừng này!
Nhà Sách Công Giáo Việt Nam sưu tầm và tổng hợp
----
Các bạn có thể tham khảo thêm trà gừng hòa tan Nữ Vương Hòa Bình và trà gừng hòa tan Nữ Tử Bác Ái tại đây.
Xem thêm: