Cà phê chỉ thực sự có lợi cho sức khỏe khi là cà phê sạch, và sử dụng đúng cách. Dùng một ly cà phê nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được ngay tác dụng: tinh thần trở nên phấn chấn; trợ giúp cho hệ tiêu hóa. Khi bạn thấy cuộc sống đơn điệu, buồn tẻ, một ly cà phê có thể giúp bạn lấy lại cảm hứng và sức sáng tạo, sự đổi mới trong tư duy. Khi lái xe, không gì giúp bạn tỉnh táo hơn một ly cà phê sạch. Nhiều người khẳng định, chỉ sau 15 phút uống ly cà phê nguyên chất, hoạt chất cafein sẽ phát huy tác dụng, khiến người dùng trở nên sảng khoái cả về tâm lý lẫn thể chất.
17 tác dụng tuyệt vời của cà phê nguyên chất đối với sức khỏe bạn nên biết
1. Cà Phê Nguyên Chất có thể giúp tăng cường trí nhớ
Cà phê có chứa chất caffeine, một chất kích thích thần kinh có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Caffeine có thể cải thiện hiệu suất thể chất trong các bài tập thể dục và giúp cơ thể hấp thụ và đốt cháy các axit béo trong máu 12. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy chất caffeine trong cà phê có tác dụng tích cực đối với trí nhớ dài hạn ở người, và nó có thể làm giảm đi sự đãng trí trong hơn 24 giờ
2. Cà Phê Nguyên Chất chứa nhiều chất giúp chống ôxy hóa
Trong thành phần của hạt cà phê có một số khoáng chất như Mg, Ca, K và hàm lượng hợp chất polyphenols cao đây là những hợp chất có tác dụng chống oxy hóa tốt. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong cơ thể con người đối với các loại bệnh tim mạch , ung thư và quá trình lão hóa, khiến cho con người kéo dài tuổi thọ lâu già hơn.
3. Cà Phê Nguyên Chất cung cấp năng lượng và cải thiện khả năng tư duy
Cafe có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là do trong cafe có chứa một chất kích thích gọi là caffeine – một loại chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Caffeine được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi uống rồi di chuyển lên não. Tại não, caffeine ngăn chặn sự xuất hiện của một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh có tên là adenosine. Khi adenosine bị ngăn chặn, nồng độ các chất hỗ trợ dẫn truyền thần kinh là norepinephrine và dopamine tăng lên khiến cho các tế bào thần kinh tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh đi khắp cơ thể.
4. Cà Phê Nguyên Chất làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp II
Đái tháo đường tuýp 2 hiện đang là một trong những bệnh phổ biến hàng đầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Cơ chế của bệnh là sự tăng lượng đường trong máu do kháng insulin hoặc giảm khả năng sản xuất insulin.
Vì một số lý do, những người uống cafe thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện đã cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn từ 23-50% so, thậm chí trong một vài nghiên cứu, mức nguy cơ này còn giảm tới 67%.
5. Cà Phê Nguyên Chất hỗ trợ đốt cháy chất béo
Caffeine có mặt trong hầu hết các sản phẩm hỗ trợ giảm cân thông qua đốt cháy lượng mỡ thừa bởi nó thực sự có khả năng làm được điều đó. Caffeine là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh có khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của có thể lên từ 3 đến 11%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng caffeine làm tăng hiệu quả quá trình đốt cháy chất béo lên 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy. Tuy nhiên tác dụng này của cafe có thể giảm đi ở những người sử dụng chúng lâu dài.
6. Cà Phê Nguyên Chất tốt cho hệ tim mạch
Có một số nghiên cứu đã cảnh báo người uống cà phê có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hoặc gây cứng động mạch chủ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng cũng có một số nghiên cứu khác cho là nó có thể duy trì được sức khỏe của tim và cả chức năng của mạch máu. Đã có bằng chứng chỉ ra rằng nếu uống nhiều hơn 3 ly cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể chống bị xơ vữa động mạch. Đó là một tình trạng mà mảng bám tích tụ ngay bên trong các động mạch, ngăn không cho máu lưu thông bình thường.
Không thể nào phủ nhận rằng các hạt cà phê có chứa nhiều chất chống bị oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bị mắc ung thư hay đái tháo đường, đột quỵ.
Mặc dù vậy, cà phê cũng có một số yếu điểm như: Trong thành phần chính của cà phề là caffein, nó là một chất gây nghiện ở một mức độ nhẹ và sẽ làm tăng tần số của tim, làm rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Chính vì điều đó mà nếu bạn sử dụng quá nhiều cà phê cùng lúc có thể gây ra sự hồi hộp, bồn chồn, run rẩy tay chân ở một số người. Lạm dụng thói quen uống cafe sẽ gây tăng huyết áp và tăng cholesterol cho cơ thể.
Nếu bạn là người nghiện cà phê có thể uống một lượng vừa đủ mỗi ngày để không ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
Xem thêm: Tổng hợp 20 món ăn và thức uống được làm từ cà phê đơn giản nhất
7. Cà Phê Nguyên Chất chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
Nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt cafe vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi được pha chế. Trung bình, một tách cafe chứa:
Vitamin B2: 11% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
Vitamin B5: 6% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
Mangan và Kali: 3% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
Magie và vitamin B3: 2% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị.
Tuy không phải là lượng lớn nhưng nhìn chung cafe cũng góp phần bổ sung cho cơ thể các loại chất dinh dưỡng kể trên.
8. Cà Phê Nguyên Chất với bệnh đái tháo đường
Cà phê là thức uống ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bởi hương vị đặc biệt và lợi ích mà nó mang lại. Và nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến những người mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn thích uống cà phê.
Không nên sử dụng đường với sữa đặc
Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh các đồ uống có đường. Vì vậy khi uống cà phê không nên cho đường hoặc sữa đặc. Thay vào đó có thể sử dụng đường dành riêng cho người bị tiểu đường.
Lọc bớt cafein trước khi uống
Những ai mà bị tiểu đường tuýp 2 tốt nhất cần phải lọc đi các thành phần cafein trước khi sử dụng. Như thế bệnh tình mới có thể kiểm soát và không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cà phê.
Kiểm soát lượng cà phê mỗi ngày
Nếu bạn muốn uống cà phê khi bạn là người mắc bệnh tiểu đường thì cần phải thật sự chú ý. Bởi vì, nếu uống nhiều quá sẽ rất dễ bị nghiện. Lúc này, tình trạng bệnh tiểu đường sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Không những thế, nó còn gây nên tình trạng mất ngủ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe.
9. Cà Phê Nguyên Chất giúp ngừa ung thư
Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy, và nó có liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư gan. Hơn nữa còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc 20 loại ung thư khác nhưng chưa được nghiên cứu công nhận.
Đặc biệt là phê giúp chống ung thư da: Các thành phần có trong cà phê có thể giúp chống lại tác động xấu của tia UV gây ung thư da, nhờ vào sự hoạt động của Caffeine và Polyphenols là 2 thành phần chính của cà phê.
Cũng theo tạp chí The Journal of the National Cancer Institute đã từng công bố kết quả nghiên cứu đã cho thấy nếu uống mỗi ngày trung bình khoảng dưới 4 ly cà phê sẽ có tác dụng giảm tỉ lệ ung thư da xuống thấp hơn 20% so với những người không có thói quen sử dụng cà phê hàng ngày.
10. Cà Phê Nguyên Chất giảm thiểu bệnh Parkinson
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng caffeine có thể bảo vệ cơ thể người chống lại bệnh Parkinson ở những người không có yếu tố nguy cơ di truyền.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill (Canada) đã tiến hành khảo sát 61 bệnh nhân Parkinson và phát hiện thấy với mức caffeine hấp thụ vào cơ thể tương đương với 3 cốc cà phê mỗi ngày, một số triệu chứng về vận động như chuyển động chậm hay cứng cơ giảm hẳn.
Trong nghiên cứu, bệnh nhân được chia làm hai nhóm, trong đó nhóm 1 điều trị bằng caffeine và nhóm 2 sử dụng giả dược không chứa hoạt chất. Các thành viên thuộc nhóm 1 không được mắc các vấn đề về nhịp tim, huyết áp không kiểm soát hoặc viêm loét diễn tiến.
Trong 3 tuần đầu tiên của nghiên cứu, mỗi thành viên trong nhóm 1 được cung cấp caffeine 2 lần một ngày, một lần khi thức dậy vào buổi sáng và lần thứ 2 vào bữa trưa. Lượng caffeine trong mỗi lần là 100mg. Sang 3 tuần tiếp theo, lượng caffeine tăng lên 200mg mỗi lần, 2 lần/ngày.
Các triệu chứng về vận động của bệnh được theo dõi và đánh giá qua Thang điểm đánh giá bệnh Parkinson (UPDRS). Kết quả cho thấy, có sự chuyển biến tổng thể tương ứng với mức 5 điểm ở các bệnh nhân thuộc nhóm 1. Thêm vào đó, tốc độ di chuyển và mức trương lực cơ của họ cũng được cải thiện đáng kể so với nhóm chỉ dùng giả dược.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Ronald Postuma, phó giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học McGill: “Caffeine chữa được bệnh Parkinson. Chúng tôi đã thấy công dụng tiềm ẩn của nó trong việc cải thiện các triệu chứng về cơ vận động. Bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn, hoạt bát hơn”.
Cơ chế tác động của caffeine trong trường hợp này vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng nó có khả năng ngăn chặn các thụ cảm của một chất có tên là adenosine A2A – yếu tố giữ vai trò nhất định trong việc hình thành các triệu chứng của Parkinson.
Xem thêm: Cách làm bọt cà phê muối thơm ngon mịn màng tại nhà
11. Cà Phê Nguyên Chất Ngừa Bệnh Xơ Gan
Trong năm 2016 có đến 1.240.201 ca tử vong liên quan đến gan. TS Sarah Gardner, đồng tác giả nghiên cứu, và các đồng nghiệp phát hiện rằng nếu tất cả các quốc gia đều tăng lượng uống cà phê bình quân đầu người lên ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày, thì số ca tử vong liên quan đến gan năm 2016 được dự đoán sẽ là 630.947, với 452.861 ca tử vong đã được ngăn chặn.
“So với những người không uống cà phê, những người uống 2 – 3 tách mỗi ngày giảm 38% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan và giảm 46% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính”, bà Gardner thông tin.
Cơ chế mà cà phê bảo vệ cơ thể khỏi bệnh gan vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng theo các tác giả, có vẻ như caffeine không phải là nhân tố quyết định. Trong số nhiều hợp chất có trong cà phê liên quan đến các bệnh về gan, diterpenes và a xít chlorogenic đang được nghiên cứu nhiều nhất
12. Cà Phê Nguyên Chất giảm hen suyễn
Cà phê cũng như các thức uống khác có chứa caffeein có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, cũng phải sử dụng lượng vừa đủ để an toàn cho sức khỏe.
Cà phê và các thức uống có chứa caffein khác có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn giới hạn khuyến nghị chắc chắn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.
13. Cà Phê Nguyên Chất giúp lợi tiểu
Chất caffein trong cà phê có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên lại không có khả năng làm mất nước. Để phát huy tác dụng giúp lợi tiểu đáng kể thì có một số nghiên cứu đã cho thấy bạn cần tiêu thụ hơn 500mg mỗi ngày. Tức là cần uống 5 ly cà phê hoặc 1,2 lít cà phê phin.
Xem thêm: Những cách phân biệt cà phê thật và cà phê giả nhanh nhất
14. Cà Phê Nguyên Chất giúp nâng cao tuổi thọ
Uống cafe giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh trong đó có những bệnh nghiêm trọng, qua đó nâng cao tuổi thọ
15. Cà Phê Nguyên Chất làm chậm quá trình lão hóa
Cafe được chứng minh chứa nhiều chất chống oxy hóa, các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều người thậm chí nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cafe hơn là trái cây và rau quả. Trên thực tế, cafe cũng cho thấy mình là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới.
16. Cà Phê Nguyên Chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật
Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi mật. Bởi trong một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học, sau khi đã theo dõi gần 105.000 người trong trung bình 8 năm, họ đã phát hiện ra rằng những người uống hơn 6 cốc cà phê, có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật so với những người không có thói quen uống cà phê.
Vậy đối với những người chỉ uống 2 cốc cà phê mỗi ngày thì sao liệu có sự khác biệt gì không? Chắc chắn là không, cụ thể là uống 1 cốc cà phê/mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật xuống còn 3%. Trong khi đó, những người uống từ 3 đến 6 cốc mỗi ngày nguy cơ sỏi mật của họ đã giảm đến 17% so với những người không uống ly cà phê nào.
17. Cà Phê Nguyên Chất giúp giảm stress, giải tỏa mệt mỏi và khó chịu
Cà phê có tác dụng tốt cho việc giải tỏa sự buồn chán và cảm giác buồn ngủ của con người. Đặc biệt là cho những người làm các công việc như lái xe, bảo vệ hay thậm chí là nhân viên văn phòng.
Nhưng bên cạnh đó nếu sử dụng nhiều những kích hoạt liên tục sẽ gây ra nhiều phản ứng độc hại. Vì vậy chỉ uống cà phê vừa đủ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.
Nên uống bao nhiêu cà phê một ngày để có tác dụng tốt?
Đối với người lớn có sức khỏe tốt, lượng cà phê hàng ngày nạp vào cơ thể không được vượt quá 400 mg.
Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, lượng cà phê dùng hàng ngày không quá 200 mg.
Nên chọn cà phê đen
Cà phê đen thường sẽ có lượng calo thấp hơn cà phê hòa tan, và một tách cà phê đen với 100 gam chỉ có khoảng 1 kcal. Nhưng thành phần cà phê thực của cà phê hòa tan chỉ bằng khoảng 1/4 đến 1/3 so với cà phê xay ban đầu. Sau khi đã giảm nồng độ caffein, tác dụng khiến tinh thần tỉnh táo của cà phê hòa tan cũng giảm đi rất nhiều.
Không cho đường hoặc kem
Đường, kem tươi và kem không sữa đều sẽ có hàm lượng calo cao, khiến người uống dễ bị tăng cân. Nếu bạn không muốn cà phê quá đắng có thể các loại cà phê gu nhẹ hoặc tỉ lệ nước khi pha cà phê.
Không uống cà phê quá khuya
Khi bạn uống cà phê thì caffein phải mất 8 giờ để chuyển hóa và đào thải, vì thế nếu uống quá muộn sẽ gây mất ngủ và không tốt cho sức khỏe.
Để mua được cà phê nguyên chất an toàn các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về cà phê nguyên chất Biển Đức.Sản phẩm do các nữ tu sĩ chế biến.
Với phương châm: mỗi sản phẩm - một tấm lòng. Các sản phẩm từ dòng tu và đan viện mong muốn đem lại cho người sử dụng các sản phẩm lành sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.
CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT BIỂN ĐỨC ĐANG ĐƯỢC BÁN TẠI NHÀ SÁCH CÔNG GIÁO VIỆT NAM
+++++