NGŨ CỐC GẠO LỨT LÀ GÌ
Ngũ cốc gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ xay bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và giữ lại phần cám gạo cùng với các mầm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, như vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất
Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo lật, là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ xay bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và giữ lại phần cám gạo cùng với các mầm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, như vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất.
Không giống như gạo trắng, sau quá trình xay hoặc giã đã làm mất đi một lượng đáng kể vitamin, chất xơ và mangan thì gạo lứt vẫn giữ được các axit béo không bão hòa, cùng với protein, tinh bột, khoáng chất và vitamin.Ngũ cốc gạo lứt giàu vitamin, các chất xơ và ít đường giúp ổn định huyết áp, ngăn lượng đường trong máu sản sinh, rất tốt cho người tiểu đường và huyết áp cao.Gạo lứt rất giàu vitamin B, carbohydrate, chất xơ…cùng các chất kháng oxy hóa mạnh giúp việc chuyển hóa glucose dễ dàng hơn, từ đó điều hòa glucose cho người mắc bệnh tiểu đường.
Ngũ cốc gạo lứt sở hữu một lượng lớn protein tự nhiên, lượng đường ít, chất xơ nhiều, giúp ổn định huyết áp, bởi vậy rất tốt dành cho những người tiểu đường.
Ngày nay, gạo lứt thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe như đau dạ dày, tiêu chảy, giun đường ruột, ứ nước, vàng da, bỏng, thiếu thiamin, chảy máu mũi, nôn ra máu, sốt, viêm, trĩ, liệt, vẩy nến,...Ngoài ra, nó cũng có vai trò như một chất kích thích sự thèm ăn, chất làm dịu, làm se vết thương hoặc làm thuốc bổ.
Xem thêm: 5 cách làm bột gạo lứt giảm cân an toàn tại nhà
NGŨ CỐC GẠO LỨT CÓ TÁC DỤNG GÌ
Lợi ích sức khỏe của gạo lứt
Nhờ vào bảng thành phần giàu giá trị dưỡng mà gạo lứt đã có những đóng góp to lớn đối với sức khỏe của người sử dụng, bao gồm:
Ngũ cốc gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả
Bạn có thể sử dụng gạo lứt để thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như mì trắng, gạo trắng cho mục đích giảm cân.
Các loại ngũ cốc tinh chế thường thiếu hụt chất xơ và một số chất dinh dưỡng khác, trong khi gạo lứt lại rất giàu những nguồn dưỡng chất thiết yếu này. Chẳng hạn, trong một cốc gạo lứt (158 gram) có chứa 3,5 gram chất xơ, tuy nhiên gạo trắng lại chứa ít hơn 1 gram.
Mặt khác, chất xơ có công dụng hữu ích trong việc giảm cân, vì nó khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ.
Đối với những phụ nữ bị thừa cân, nên ăn khoảng 2/3 cốc gạo lứt (150 gram) mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể chu vi vòng eo và trọng lượng cơ thể. Ngoài ra,
Ngũ cốc gạo lứt tốt cho sức khỏe tim mạch
Gạo lứt là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, bởi vì nó chứa nhiều chất xơ, cùng các hợp chất có lợi khác.
Chất xơ có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 21% so với những người ít sử dụng chúng.
Hơn nữa, gạo lứt có chứa các hợp chất lignans, có tác dụng làm giảm huyết áp, mức cholesterol và giảm độ cứng động mạch. Đây là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tim.
Thêm vào đó, gạo lứt rất giàu magie, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm các nguy cơ suy tim, đột quỵ và tử vong. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, phụ nữ nên bổ sung 100 mg magie/ngày vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim từ 24-25%.
Ngũ cốc gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Việc sử dụng gạo lứt để thay thế gạo trắng có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu sau bữa ăn và hemoglobin A1c. Gạo lứt có thể làm được điều này bởi chỉ số đường huyết của chúng thấp hơn so với gạo trắng, mức độ tiêu hóa cũng chậm hơn và ít gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.
Ngũ cốc gạo lứt giúp không chứa gluten
Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì. Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng và thực hiện theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten, bởi vì một số lý do sau:
Gluten có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy đối với những người không dung nạp được gluten.
Chế độ ăn không có gluten mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tự miễn.
Một điều tuyệt vời là gạo lứt lại không có chứa loại protein này, vì vậy nó đã trở thành lựa chọn an toàn đối cho những người không thể tiêu thụ được gluten.
Ngũ cốc gạo lứt giúp tăng cường sức khỏe xương
Magie là một trong những thành phần chính có trong gạo lứt, có vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là một chất hỗ trợ quá trình hoạt hóa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều lượng canxi hơn, ngăn ngừa các tình trạng rạn xương, mật độ xương thấp, viêm khớp, loãng xương hoặc khử khoáng xương.
Ngũ cốc gạo lứt tốt cho trẻ sơ sinh
Gạo lứt là một nguồn nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số lợi ích mà gạo lứt đem lại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, bao gồm:
Ngăn ngừa tình trạng táo bón cho trẻ do lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt
Gạo lứt có chứa vitamin B, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
Protein trong gạo lứt có tác dụng giúp phát triển các cơ, khớp và dây chằng.
Cung cấp nguồn năng lượng giúp trẻ hoạt động tích cực cả ngày dài
Xem thêm: Ngũ cốc không đường - Hướng dẫn cách pha và sử dụng hợp lý ngũ cốc không đường
CÁCH PHA BỘT NGŨ CỐC GẠO LỨT
Bạn có thể pha ngũ cốc gạo lứt bằng cách sử dụng bột gạo lứt ngũ cốc. Dưới đây là một số cách pha bột gạo lứt ngũ cốc:
Cách 1: Khuấy bột trên bếp với đường:
2 muỗng cà phê bột ngũ cốc gạo lứt.
100ml nước lọc.
1,5 muỗng cà phê đường. Hòa tan đặt lên bếp nấu.
Cách 2: Hòa bột ngũ cốc gạo lứt với nước sôi:
2 muỗng cà phê bột ngũ cốc gạo lứt.
100ml nước sôi.
2 muỗng cà phê sữa đặc. Hòa tan đều.
Cách 3: Khuấy bột với nước xương đã hầm:
2 muỗng cà phê bột gạo lứt ngũ cốc.
100ml nước xương. Hòa tan đặt lên bếp nấu. Nêm gia vị vừa ăn.
MUA NGŨ CỐC GẠO LỨT CHÍNH HÃNG Ở ĐÂU.
Ngũ cốc gạo lứt của Đan Viện Biển Đức làm từ gạo lứt nguyên chất. Bột ngũ cốc organic được làm 100% từ thiên nhiên, không sử dụng hóa chất. Ngũ cốc gạo lứt của Đan Viện Biển Đức do các nam nữ tu sĩ chế biến. Với phương châm: mỗi sản phẩm - một tấm lòng. Các sản phẩm từ dòng tu và đan viện mong muốn đem lại cho người sử dụng các sản phẩm lành sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại gian hàng bách hóa Dòng Tu - Đan Viện của Nhà Sách Công Giáo Việt Nam
Xem thêm: Cách làm ngũ cốc giảm cân tại nhà
Lời kết
Ngũ cốc gạo lứt được biết đến với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết.
Loại thực phẩm này rất tốt và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi trong mục bình luận phía cuối bài viết này hoặc gọi trực tiếp cho HOB qua số Hotline nhé!