Ngũ cốc và bà bầu
Ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai. Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa hàm lượng chất béo không bão hoà, đây được xem là hợp chất vô cùng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vì trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ thường ăn uống “thả phanh” nên dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, máu nhiễm mỡ, tiểu đường,… Do đó, thay vì bổ sung chất béo bằng mỡ động vật thì các mẹ có thể thay thế bằng ngũ cốc, vừa bảo đảm cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho thai nhi, vừa giảm lượng cholesteron gây hại và kiểm soát cân nặng của cơ thể.
Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa lượng axit folic vô cùng dồi dào, có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc phải bệnh dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, khi bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu khi mang thai còn phòng tránh được nguy cơ sinh non và tình trạng suy dinh dưỡng ở thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý rằng ngũ cốc chỉ là một trong những loại thực phẩm cần thiết cho thai kỳ. Các mẹ cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển toàn diện
Xem thêm: Ngũ cốc không đường - Hướng dẫn cách pha và sử dụng hợp lý ngũ cốc không đường
Những tác dụng của ngũ cốc đối với bà bầu
1. Ngũ cốc giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón
Vào giai đoạn thai kỳ, hệ tiêu hoá của các mẹ bầu thường hoạt động không ổn định, dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Bởi lý do đó nên bổ sung ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng là một biện pháp chữa trị vô cùng an toàn và hiệu quả. Với hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, nó sẽ giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột.
2. Ngũ cốc giúp bà bầu giảm lượng cholesteron xấu
Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa hàm lượng chất béo không bão hoà, đây được xem là hợp chất vô cùng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vì trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ thường ăn uống “thả phanh” nên dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, máu nhiễm mỡ, tiểu đường,.. Do đó, thay vì bổ sung chất béo bằng mỡ động vật thì các mẹ có thể thay thế bằng ngũ cốc, vừa bảo đảm cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho thai nhi, vừa giảm lượng cholesteron gây hại và kiểm soát cân nặng của cơ thể.
3. Ngũ cốc giúp bà bầu có làn da mịn màng, trắng sáng
Khi mang thai, một số mẹ bầu sẽ phải đối mặt với hiện tượng làn da đen nám, xuất hiện các nốt mụn xấu xí, làn da xuống sắc, không còn tươi trẻ như trước kia. Như hiểu được nỗi lo lắng của các bà mẹ trẻ, trong thành phần của ngũ cốc có bổ sung một lượng lớn vitamin E, đây là một hợp chất cực kỳ tốt cho làn da, nó sẽ tái tạo lại lớp da chết sần sùi, mang đến cho bạn làn da căng bóng, hồng hào như thuở ban đầu. Cùng với đó là hàm lượng vitamin A dồi dào, các mẹ sẽ không còn phải lo về tình trạng da khô sần sùi, nứt nẻ.
4. Ngũ cốc giúp bà bầu phòng tránh nguy cơ sinh non
Sinh non là một trong những trường hợp mà các mẹ bầu lo sợ nhất khi mang thai. Một trong những tác nhân chính dẫn đến hiện trạng này là do cơ thể thiếu chất axit folic. Bên cạnh những khoáng chất mà mình đã đề cập, ngũ cốc còn chứa lượng axit folic vô cùng dồi dào, có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc phải bệnh dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, khi bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu khi mang thai còn phòng tránh được nguy cơ sinh non và tình trạng suy dinh dưỡng ở thai nhi.
5. Ngũ cốc giúp bà bầu bổ sung máu cho cơ thể
Thiếu chất sắt không chỉ khiến các bà bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hay bị chóng mặt, hoa mắt mà nó còn là nguyên nhân khiến thai nhi bị biến chứng, thậm chí là chết trong bụng mẹ. Vậy nên, bổ sung chất sắt là một điều vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Thay vì đi tìm kiếm các loại thực phẩm có chứa sắt khác, tại sao các mẹ lại không bổ sung ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng của mình? Loại thực phẩm này không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào mà với vị ngon đặc trưng, nó sẽ giúp các mẹ ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm: Những cách làm bột gạo lứt giảm cân tại nhà
Lưu ý khi bổ sung ngũ cốc cho bà bầu
Mặc dù ngũ cốc cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho giai đoạn thai kỳ, thế nhưng không vì vậy mà các mẹ bầu chỉ bổ sung mỗi ngũ cốc mà không quan tâm đến những loại thực phẩm khác. Như đã nói ở trên, mang thai là giai đoạn cần phải cân nhắc kỹ càng trong chế độ dinh dưỡng, vậy nên các mẹ cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển toàn diện.
Ngoài ra, thời điểm ăn ngũ cốc thích hợp cũng góp phần quan trọng không kém. Bạn có thể ăn ngũ cốc mỗi ngày, tuy nhiên nên đan xen vào các buổi ăn chính để hệ tiêu hoá hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Chẳng hạn, các mẹ có thể thay thế bữa ăn sáng bằng ngũ cốc, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại không kém phần lành mạnh, bổ dưỡng. Còn vào những thời điểm thèm ăn khi chưa đến bữa ăn chính thì bạn có thể dùng ngũ cốc như một loại snack, hay còn gọi là bữa ăn nhẹ và ăn trước bữa chính 60 phút.
Xem thêm: Những tác dụng của mật ong nguyên chất đối với sức khỏe và làm đẹp
Một vài loại ngũ cốc dành cho bà bầu an toàn hiện nay
1. Ngũ cốc các loại đậu không đường: Nhiều canxi và khoáng chất, vitamin tốt cho thai phụ. Uống ngũ cốc không đường sẽ tốt hơn cho phụ nữ mang thai, hạn chế nguy cơ bị tiểu đường trong thai kì và giúp kiểm soát cân nặng hợp lý.
Bạn có thể mua ngũ cốc không đường các loại đậu tại bách hóa dòng tu nhà sách Công Giáo Việt Nam, HOB tự tin giới thiệu đến bạn 1 sản phấm chất lượng đến từ bàn tay của các nữ tu sĩ đan viện Biển Đức.
Sản phẩm từ các dòng tu, đan viện. Do các nam nữ tu sĩ chế biến. Với phương châm: mỗi sản phẩm - một tấm lòng. Các sản phẩm từ dòng tu và đan viện mong muốn đem lại cho người sử dụng các sản phẩm lành sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Và với mỗi sản phẩm bán ra, một phần lợi nhuận sẽ dành cho công việc từ thiện. Nên mỗi khi bạn mua 1 sản phẩm bạn đã đóng góp 1 phần vào công việc thiện nguyện.
Xem thêm: Tổng hợp Những Cách Pha Trà Gừng Giải Cảm – Trị Ho Đơn Giản Tại Nhà
2. Bột ngũ cốc gạo lứt: là ngũ cốc sở hữu một lượng lớn protein tự nhiên, lượng đường ít, chất xơ nhiều, giúp ổn định huyết áp, bởi vậy rất tốt dành cho những người tiểu đường.
Ngũ cốc gạo lứt của Đan Viện Biển Đức làm từ gạo lứt nguyên chất. Bột ngũ cốc organic được làm 100% từ thiên nhiên, không sử dụng hóa chất. Ngũ cốc gạo lứt của Đan Viện Biển Đức do các nam nữ tu sĩ chế biến. Với phương châm: mỗi sản phẩm - một tấm lòng. Các sản phẩm từ dòng tu và đan viện mong muốn đem lại cho người sử dụng các sản phẩm lành sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại gian hàng bách hóa Dòng Tu - Đan Viện của Nhà Sách Công Giáo Việt Nam
Xem thêm: Bột gạo lứt và tác dụng chữa bệnh
Hy vọng với những giới thiệu trên đây, các bạn có thể tìm mua cho mình loại ngũ cốc an toàn chất lượng để dùng trong thai kỳ của mình. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏa và bình an
Xem thêm:
Hướng dẫn pha ngũ cốc không đường
Ngũ cốc gạo lứt có tác dụng gì