35 Loại thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả tại nhà
Những thực phẩm giải độc gan hiệu quả ?
Ăn gì cho mát gan hết mụn?
Ăn gì giải độc gan?
Là những câu hỏi trong số vô vàn các câu hỏi để chăm sóc gan lành mạnh hơn từng ngày.
Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người. Gan thực hiện chức năng chuyển hóa chất, sản sinh và chuyển hóa axit béo, thanh lọc độc tố, bào chế và thoái biến chất đạm… Do phải hoạt động liên tục nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Gan có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, do đó việc giải độc gan là vô cùng cần thiết để đảm bảo gan hoạt động tốt. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc cho gan, từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan mà chúng ta không nên bỏ qua. Dưới đây là 35 thực phẩm giải độc gan tốt nhất:
1. Cải xoăn giúp giải độc gan:
Một phương pháp mới dành cho những người muốn thanh lọc cơ thể chính là ăn cải xoăn. Trong cải xoăn chứa nhiều chất xơ,lưu huỳnh rất tốt cho việc giải độc cơ thể và giữ cho gan khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng nước ép cải xoăn hoặc làm nước cải xoăn kết hợp với các loại rau củ quả khác để detox cơ thể.
2. Cà rốt giúp giải độc gan:
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu mà bạn nên chuẩn bị trong thực đơn giải độc của mình. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn có thể làm sạch hoàn toàn gan, giúp tăng cường chức năng gan.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt mỗi ngày, tuy nhiên, những người bị tiểu đường thì chỉ nên ăn 1 củ mỗi ngày.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, kali, magiê, photpho, biotin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu bạn không thích ăn cà rốt tươi, hãy pha nước ép cà rốt với nước chanh và gừng tươi.
Xem thêm: Tổng hợp những lợi ích khi uống nước gừng với mật ong mỗi ngày
3. Củ cải hỗ trợ giải độc gan:
Củ cải có chứa các hợp chất như glucosinolates hỗ trợ gan trong quá trình giải độc tự nhiên. Các hợp chất này hỗ trợ quá trình phân hủy và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Giàu chất chống oxy hóa: Củ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin C.
4. Bưởi giúp giải độc gan hiệu quả:
Bưởi là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, lycopene, cholin và kali cũng như nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác.
Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và tác động tích cực đến triglyceride và lipid máu.
Ngoài ra, các chất chống oxy hoá trong trái cây này cũng có thể giúp đẩy chất độc độc hại ra khỏi gan và tăng hiệu quả của chế độ ăn uống làm sạch gan.
5. Đu đủ có thể giúp giải độc gan:
Đu đủ cung cấp nhiều năng lượng và các loại vitamin, khoáng chất và chất Beta - carotene. Không chỉ hỗ trợ giải độc gan mà đu đủ còn có lợi cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón, bệnh trĩ. Bạn có thể ăn đu đủ trực tiếp hoặc làm sinh tố. Ngoài ra bạn có thể dùng đu đủ làm gỏi, nấu canh hoặc hầm xương.
6. Giải độc gan bằng rau má:
Rau má có tính mát, vị đắng được dùng làm nước giải khát giúp giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch rất tốt. Với những người mắc bệnh về gan, rau má giống như một vị thuốc làm mát gan cực kỳ hiệu quả.
Bạn có thể mua rau má ở những khu chợ truyền thống với giá rất rẻ.
Xem thêm: 33 loại thức uống giúp thải độc gan bảo vệ gan hiệu quả tại nhà
7. Nho có thể giải độc gan:
Nho chứa vitamin C và magiê, là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm đáng kể biểu hiện viêm gan. Chúng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Nho đỏ có thể giúp giải độc gan, có thể giúp tăng cường chức năng của nó bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh.
8. Cải bó xôi giúp giải độc gan:
Trong cải bó xôi có hàm lượng glutathione khá dồi dào hỗ trợ thúc đẩy hoạt động của các men giải độc gan rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng cao chlorophylls trong loại rau này còn có thể giúp trung hòa các kim loại nặng, hỗ trợ cho quá trình loại bỏ các chất độc trong máu và giúp thanh lọc cơ thể.
9. Tỏi giúp giải độc gan hiệu quả:
Tỏi được coi là chất chống oxy hóa mạnh và hợp chất chống vi khuẩn quen thuộc trong mỗi căn bếp.
Tuy nhiên, rất ít người biết tỏi cũng chứa những hợp chất có thể sản sinh ra một số men gan có nhiệm vụ xả các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người.
Trên thực tế, loại củ này còn chứa allicin giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan.
10. Nghệ giúp giải độc gan:
Củ nghệ được cho là một loại gia vị quen thuộc, thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn bắt mắt, hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là thành phần nổi tiếng trong các phương pháp chữa bệnh tại nhà.
Thành phần curcumin trong nghệ là một chất chống oxy hóa hiệu quả, hạn chế tác động của các gốc tự do, đây là thành phần độc hại có nguồn gốc từ bên ngoài như ô nhiễm, khói thuốc hoặc có thể đến từ bên trong do các hoạt động trao đổi chất.
Khi được bổ sung thường xuyên, củ nghệ không chỉ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm kháng viêm, ngừa ung thư, nâng cao sức đề kháng,.. mà còn giúp làm sạch gan, phục hồi chức năng gan.
Xem thêm: Viên nghệ đen mật ong có tác dụng gì?
11. Dầu ô liu giúp giải độc gan:
Những loại dầu hữu cơ ép lạnh như dầu ô liu nếu được tiêu thu vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dầu ô liu giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lipid có lợi, giúp bảo vệ gan trước sự mất cân bằng oxi hóa.
Ngoài ra, dầu ô liu còn là sự lựa chọn trong bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, ung thư.
12. Dưa chuột giúp giải độc gan:
Dưa chuột có tác dụng dưỡng ẩm và chất chống oxy hóa giúp loại bỏ độc tố có trong gan. Bạn có thể kết hợp với lá bạc hà thơm mát để tăng thêm hương vị hấp dẫn.
13. Ngũ cốc có thể giải độc gan
Ngũ cốc thay thế như hạt quinoa, hạt kê, kiều mạch …. tạo thuận lợi cho làm sạch gan.
Xem thêm: 5 cách làm bột gạo lứt giảm cân an toàn tại nhà
14. Cải thảo giúp giải độc gan:
Cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như isothiocyanate và sulforaphane, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, đồng thời ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
15. Giải độc gan bằng mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua):
Mướp đắng là loại trái cây quen thuộc trong bữa ăn các gia đình Việt. Trong mướp đắng có chứa enzyme Peroxidase – một trong những chất chống oxy hoá cực mạnh, đẩy lùi lão hoá và có lợi cho sức khoẻ lá gan. Mướp đắng còn thích hợp cho người bị chứng nóng gan nhờ công dụng thanh nhiệt, giải độc.
Khi men gan tăng cao như một dấu hiệu cho tế bào gan đang bị viêm nặng, mướp đắng sẽ giúp giảm nồng độ các men gan như AST, ALT.
16. Rau diếp cá giúp giải độc gan hiệu quả:
Theo Y học cổ truyền, diếp cá có tính mát, vị hơi chua, mùi hơi tanh giống như mùi cá được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh. Còn theo Y học hiện đại, rau diếp cá chứa decanoyl-acetaldehyd có tác dụng kháng khuẩn, cùng các dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác như vitamin B, A, canxi, chất đạm, chất xơ, sắt, kali,… Nhờ khả năng hỗ trợ cơ thể giải độc, thanh lọc cho gan, ăn rau diếp cá có thể giúp hạn chế tình trạng mụn, rôm sảy, mẩn ngứa…
17. Rau ngót giúp giải độc gan hiệu quả:
Rau ngót rất giàu sắt, cùng nhiều vitamin (như C, B1, B2, B6…) và các khoáng chất như protein kali, magie, chất xơ… Nhờ đó, có thể hỗ trợ thanh nhiệt, dễ tiêu hóa, giải độc, làm mát gan, tăng cường bảo vệ gan, cải thiện chức năng gan.
Xem thêm: Cách thải độc gan bằng bột sắn dây
18. Giải độc gan bằng rau dền:
Theo Đông y rau dền có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt. Theo Y học hiện đại, rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các hợp chất Fe, magie, phốt pho, vitamin B2, vitamin C… Các dưỡng chất này không chỉ hỗ trợ chức năng gan mà còn tốt cho xương khớp, giảm viêm, phòng ngừa ung thư.
19. Cà chua có thể giải độc gan:
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hoá hoàn toàn tự nhiên. Hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng hoạt động trên mức độ DNA để giải độc cơ thể. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan.
20. Giải độc gan bằng táo:
Táo chứa axit malic, một loại axit đảm bảo ống dẫn nằm trong gan luôn mở để gan có thể được làm sạch hiệu quả hơn trong quá trình làm sạch. Vì thế, bạn nên ăn táo trước khi ăn các loại thực phẩm giải độc gan khác.
Xem thêm: Bột sắn dây thực dưỡng
21. Đậu đen có thể giải độc gan:
Đậu đen là một loại hạt chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt thành phần molypden trong hạt đậu đen là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng hiệu quả cho quá trình giải độc sulfates cho gan. Vì vậy, nước đậu đen cũng được đứng trong danh sách 10 loại nước uống mát gan giải độc.
22. Cải kale có thể giải độc gan:
Nhiều người mệnh danh loại rau này là “Vua của các loại rau xanh”. Không phải tự nhiên mà nó được ưu ái gọi bằng những cái tên đó. Mà bởi công dụng và giá trị dinh dưỡng mà cải kale mang lại vô cùng tuyệt vời.
Với hàm lượng calo cực thấp, cải Kale chứa nhiều chất xơ và không chứa chất béo giúp người dùng nhuận tràng hơn, từ đó cơ thể thải độc tố tốt hơn.
23. Mật Ong có thể giải độc gan:
Mật ong có tác dụng rất tốt đối với gan bởi trong mật ong có hàm lượng đường glucose tạo điều kiện cho trao đổi chất trong tế bào các mô. Glucose trong mật ong giúp tăng khả năng loại bỏ độc tố của gan.Pha một thìa mật ong với cốc nước ấm, uống vào buổi sáng trước khi ăn hàng ngày để loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể sau một đêm dài. Bạn có thể uống một cốc mật ong ấm sau khi ăn sáng 40 phút hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ để tăng hiệu quả thải độc gan.
Xem thêm: Mật ong nguyên chất Biển Đức
24. Súp lơ xanh (bông cải xanh) có thể giải độc gan:
Súp lơ xanh cũng là một trong những loại rau giải độc gan hiệu quả, được nhiều chuyên gia khuyến nghị. Súp lơ xanh chứa nhiều hợp chất kích hoạt enzyme giải độc của gan, nhờ đó tăng cường chức năng và bảo vệ gan hiệu quả. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ nhờ vào chất sulforaphane có tác dụng giảm hấp thụ chất béo trong gan. Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa, ngăn chặn các tổn thương do gốc tự do. Đặc biệt, hợp chất thiocyanat trong súp lơ có thể giúp loại bỏ độc tố trong gan.
25. Việt quất và nam việt quất giúp giải độc gan
Quả việt quất và nam việt quất đều chứa anthocyanin – chất chống oxy hóa giúp quả mọng có màu sắc đặc biệt.
Quả việt quất giúp tăng miễn dịch và tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa. Từ đó, làm chậm sự tăng sinh của tổn thương và xơ hóa ở gan. Đồng thời, chiết xuất của quả việt quất cho thấy tác dụng ức chế sự phát triển tế bào ung thư gan.
26. Giải độc gan với chuối:
Chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và cho gan nói riêng, kể cả những bệnh nhân xơ gan, thậm chí có nhiều chủng còn mang lại lợi ích trong điều trị xơ gan. Lượng chất xơ nhiều trong chuối giúp tăng cường nhu động ruột có tác dụng nhuận tràng, hạn chế nguy cơ xuất huyết tiêu hóa cho người suy gan.
Mặt khác, chuối là một thực phẩm rất thích hợp với bệnh nhân gan, đối tượng rất cần chất glucid, đặc biệt là loại glucid dễ hấp thu. Glucid tự nhiên được cung cấp qua chuối sẽ giúp tăng cường dự trữ glycogen trong gan cũng như bảo vệ gan trước những yếu tố gây độc và ngăn cản sự thâm nhiễm mỡ ở gan.
27. Giải độc gan bằng đậu xanh:
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, vào tâm và vị, nên có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, thanh can minh mục, thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng. Do đó, đậu xanh thường được dùng trong các trường hợp say nắng, say nóng, sốt cao, mụt nhọt, lở ngứa, ngộ độc, giảm mỡ máu, hạ huyết áp.
Xem thêm: Hướng dẫn công thức giảm cân - detox cơ thể với gừng mật ong
28. Bắp cải giúp giải độc gan:
Bắp cải chứa nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như kali, vitamin C, lưu huỳnh…. các chất dinh dưỡng này có khả năng kích thích các enzyme giúp giải độc gan, loại bỏ độc tố hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C và lưu huỳnh có trong bắp cải có tác dụng thải độc axit uric và các gốc tự do ra khỏi cơ thể.
29. Chanh có thể giải độc gan:
các chuyên gia nhấn mạnh rằng, chanh cũng rất cần thiết để giữ cho gan khỏe mạnh. Chanh có hàm lượng vitamin C cao, là chất chống oxy hoá tự nhiên giúp cơ thể đồng bộ hoá các chất độc để làm cho độc tố có thể hấp thụ nước.
Loại quả này cũng cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể như phốt pho, chất xơ, magiê, sắt, đồng, flavonoid,…
Gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng do áp lực hoạt động không ngừng nghỉ mà nó có khuynh hướng tích tụ chất độc. Các độc tố tích tụ trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan và gây ra nhiều triệu chứng bất lợi.
Để có một lá gan khỏe mạnh, hãy chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống giàu chất xơ và chất chống oxy hoá.
Xem thêm: Cách làm các loại trà tăng sức đề kháng
30. Bơ giúp giải độc gan:
Bơ được coi là một loại siêu thực phẩm vì chúng không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng bao gồm vitamin K, vitamin B5, vitamin E, vitamin C, folate, kali, vitamin A, magiê và các dưỡng chất khác.
Chúng cũng chứa hợp chất làm tăng lượng glutathione tự nhiên của cơ thể, giúp đẩy chất độc ra khỏi gan.
Xem thêm: Các cách trị ho bằng mật ong hiệu quả nhanh chóng
31.Bồ công anh giúp giải độc gan:
Cây bồ công anh được trồng ở miền trung du và đồng bằng bắc bộ. Theo Đông y, hoa, lá, thân, rễ cây bồ công anh đều có thể làm thuốc, có công dụng chưa được nhiều bệnh. Trong đó rễ cây bồ công anh giúp giảm axit uric, giúp thải độc gan nhiễm mỡ rất tốt.
32. Quả Óc chó giúp giải độc gan:
Trong quả óc chó có chứa hàm lượng cao chất amin arginine – loại chất có khả năng giải độc amoniac. Bên cạnh đó glutathione và acid béo omega 3 cao giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, bạn không ăn quá nhiều hạt óc chó, khoảng 7-9 hạt óc chó mỗi ngày để chúng phát huy công dụng vốn có. Việc lạm dụng óc chó không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh tác dụng giải độc gan, quả óc chó còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như: bảo vệ xương, nhuận tràng, tốt cho trí não, tốt cho bệnh tiểu đường, ngăn ngừa sỏi túi mật và cải thiện sức khỏe tim mạch,
33. Giải độc gan bằng trà xanh
Từ ngàn xưa, trà xanh đã được coi là một thức uống giải độc, thanh nhiệt tự nhiên. Trong trà xanh có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng, làm mát da, thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống 4 – 5 cốc trà xanh có thể giúp bạn phòng ngừa được những bệnh như nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.
Xem thêm: 20 Tác dụng tuyệt vời của trà xanh đối với sức khỏe bạn nên biết
34. Cà phê chứa chất chống oxy hóa kích thích hoạt động của gan
Cà phê thường bị hoài nghi về lợi ích và nhiều người nghĩ rằng họ không nên uống cà phê nếu gặp vấn đề về gan. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine cũng là một chất chống oxy hóa giúp kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng phục hồi chức năng gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể tăng cường sức khỏe gan, bảo vệ gan. Vì vậy, hãy uống cà phê với số lượng hợp lý, tức là 2-3 cốc mỗi ngày (không thêm đường) sẽ cải thiện sức khỏe của gan. Lưu ý, những người uống cà phê gặp phải các biểu hiện run tay chân, mất ngủ, nôn nao, thậm chí tiêu chảy... thì không nên cố thử uống cà phê.
35. Giải độc gan bằng gừng:
Gừng là một trong những thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp giải độc gan và tăng cường chức năng gan
Xem thêm: Tổng hợp những lợi ích khi uống nước gừng với mật ong mỗi ngày
Cùng với việc bổ sung những thực phẩm để thải độc gan như đã kể trên, bạn cũng nên kiêng những thực phẩm có hại cho cơ thể hoặc làm tăng gánh nặng cho gan như đồ uống kích thích, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn,... Đồng thời phải hình thành và duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, tăng cường vận động thể chất, tránh căng thẳng và giữ cân nặng hợp lý để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Khi cơ thể khỏe thì gan cũng khỏe và ngược lại.
Bạn có thể tìm mua các sán phẩm thải độc cơ thể hoàn toàn tự nhiên và chất lượng trong Bách Hóa Dòng Tu - Đan Viện của Nhà Sách Công Giáo Việt Nam.
Các sản phẩm được chế biến và sản xuất từ các dòng tu, đan viện. Do các nam nữ tu sĩ chế biến. Với phương châm: mỗi sản phẩm - một tấm lòng. Các sản phẩm từ dòng tu và đan viện mong muốn đem lại cho người sử dụng các sản phẩm lành sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng.